Packtica

Let's Connect
Packtica - logo - Security Seal & Label Sticker Printing Expert in Malaysia

เชื่อเลยว่าชีวิตประจำวันมีคนหลายคนที่จะใช้ QR Code เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการดำเนินการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเข้าถึงข้อมูลของสินค้าและบริการ การใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆ การตรวจเช็กสินค้าหรือพัสดุ และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ถือว่ามีความนิยมในการใช้ที่ครบด้านจริงๆ ในบทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับ QR Code คืออะไร กันมากขึ้น พร้อมจะมาแนะนำประเภทของ QR Code ว่ามีประเภทไหนบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านด้วยกันเลยดีกว่า

QR Code คืออะไร

QR Code  (คิวอาร์ โค้ด) โดยชื่อเต็มภาษาอังกฤษเรียกว่า Quick Response มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมสีขาว และภายในสี่เหลี่ยมนั้นจะมีสี่เหลี่ยมสีดำเล็ก ๆ มากมาย เพื่อแทนตัวเป็นรหัสในส่วนนี้จะเรียกว่าโมดูล ถ้าให้นึกถึงง่ายๆ ก็จะคล้ายๆ กับบาร์โค้ดที่จะมีรหัสเฉพาะในการจ่ายสินค้า แต่ QR Code ถือว่ามีฟังก์ชั่นที่สามารถทำได้หลากหลายกว่า และทุกคนก็สามารถใช้ได้โดยไม่ทำเป็นต้องมีเครื่องสแกน ขอเพียงแค่มีสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่าย QR Code ก็สามารถปรากฏข้อมูลต่างๆ มากมายได้

QR Code มีกี่แบบ

ใครหลายคนอาจจะไม่รู้ว่า QR Code นั้นมีหลายแบบ โดยแต่ละแบบจะสามารถระบุประเภทได้โดยการกำหนดจำนวนโมดูลที่มี เพื่อที่จะใส่ข้อมูลลงไปใน QR Code ที่ต้องการ หากมีข้อมูลน้อยก็เหมาะเลือกโมดูลที่มีขนาดเล็ก แต่ถ้าข้อมูลมีขนาดใหญ่ก็จำเป็นต้องใช้โมดูลขนาดใหญ่ แต่ถ้าอยากทำความเข้าใจแบบเจาะลึกสามารถตามอ่านได้ที่ด้านล่างนี้เลย

1. QR Code Model 1

สำหรับ QR Code Model 1 ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นแรกที่มีการออกแบบมาให้ใช้ โดยโมดูลจะเป็นลักษณะ 73 x 73 โมดูล จัดเก็บข้อมูลที่เป็นตัวเลขได้มากสุดอยู่ที่ 1,167 ดิจิต ซึ่งเป็นขนาดพื้นฐาน

2. Micro QR Code

สำหรับ Micro QR Code เป็น QR Code ที่สร้างขึ้นมาให้มีขนาดเล็ก เพื่อที่จำใส่ข้อมูลในจำนวนที่น้อย และสามารถทำการดูข้อมูลได้เร็วกว่า โดยขนาดของโมดูลจะอยู่ที่ 11 โมดูล , 13 โมดูล , 15 โมดูล และ 17 โมดูล จัดเก็บข้อมูลที่เป็นตัวเลขได้มากสุดอยู่ที่ 35 ดิจิต

3. IQR Code

ในส่วนของ IQR Code นับว่าเป็น QR Code ที่ออกแบบโดยใช้เมตริกซ์ 2 มิติ โดยถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก แต่สามารถบรรจุข้อมูลได้มากกว่า QR Code Model 1 โดย IQR Code จะมี 2 ลักษณะคือสี่เหลี่ยมจัตุรัส และสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยมักนิยมใช้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามากกว่าเพื่อใช้ในการติดบรรจุภัณฑ์หรือสินค้าที่มีขนาดเล็ก

4. SQRC

สำหรับ SQRC นับว่าเป็น QR Code ประเภทที่มีความพิเศษ เพราะสามารถจัดเก็บข้อมูลที่เป็นความลับได้โดยจะต้องใช้เครื่องพิเศษในการสแกน หรือถ้าหากใช้สมาร์ทโฟนในการสแกนจะเห็นข้อมูลบางส่วน หรือว่าง่ายๆ สามารถกำหนดข้อมูลในการเห็นที่แตกต่างกันได้นั่นเอง

5. Frame QR

สุดท้ายที่ถือว่ามีความน่าสนใจ นั่นก็คือ Frame QR ที่จะมีโมดูลอยู่รอบๆ บริเวณสี่เหลี่ยม แต่ภายในสี่เหลี่ยมจะมีการดีไซน์เป็นรูปภาพด้านใน โดยที่ข้อมูลในนั้นจะไม่มีการเสียหาย จากการใช้รูปภาพที่ได้เลือกมา ซึ่งเหมาะแก่การไปเสนอสินค้าหรือวิธีการใช้สินค้าเฉพาะตัวนั้นๆ ได้

ประโยชน์ของ QR Code ในชีวิตประจำวัน

QR Code นับว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เพราะทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟนที่สามารถสแกนผ่านกล้องถ่ายรูป หรือช่องทางอื่นๆ ในโทรศัพท์ได้อีกมากมาย ถ้าหากให้สรุปประโยชน์ของ QR Code ในชีวิตประจำวันมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • QR Code สามารถนำมาเป็น URL ของเว็บไซต์เพื่อสแกนเข้าสู่ตัวเว็บได้ง่าย
  • QR Code สามารถนำมาเป็นข้อความ เบอร์โทรศัพท์เพื่อเข้าสู่ช่องทางการติดต่อ
  • QR Code สามารถนำใช้เสนอข้อมูลด้านต่างๆ ที่ต้องการให้คนค้นหาเจอ
  • QR Code สามารถนำมาโปรโมตสินค้าและบริการของทางแบรนด์ได้
  • QR Code สามารถนำมาใช้ในการทำธุรกรรมการเงินได้โดยง่าย อย่างเช่น การจ่ายสินค้าและบริการ
  • QR Code สามารถนำมาใช้ในแอพพลิเคชั่นเพื่อเพิ่มเพื่อนได้ เช่น LINE

QR Code สามารถนำมาช่วยในด้านการส่งเสริมการขาย เช่น  QR Code ของทาง Packtica ช่วยในการเก็บข้อมูลลูกค้า, ช่วยให้ลูกค้าเช็คสินค้าว่าเป็นของแท้หรือของปลอม, ช่วยส่งเสริมการขายด้วยการสแกน QR Code เพื่อชิงโชค และทาง Packtica ยังมีฟังก์ชั่น อื่นๆอีกมาก เพื่อลองรับความต้องการของลูกค้า

สรุปบทความ

ถ้าหากให้สรุปว่า QR Code คืออะไร ก็ต้องบอกว่าเป็นตัวสแกนรูปแบบหนึ่งที่นิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก โดยการใช้ก็สามารถนำกล้องสมาร์ทโฟนมาสแกนเพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ ที่ใครหลายคนต่างก็คุ้นชินในการนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน แม้แต่ตัวธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะ SME ก็หันมาใช้ QR Code เพื่อส่งเสริมการตลาดให้ดีมากยิ่งขึ้นได้ และถ้าหากคุณต้องการหาผู้ช่วยในการสร้าง QR Code รูปแบบต่างๆ สำหรับธุรกิจ ขอแนะนำให้เข้ามาชมบริการของทาง Packtica กันได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *